Thịt lợn khô là đặc sản vùng cao, được chế biến bằng cách tẩm ướp gia vị rồi treo thịt lên gác bếp để sấy khô rồi sử dụng. được nhiều người yêu thích, kể cả những người ở dưới xuôi. Không chỉ có thể dùng ngay, thịt lợn khô cũng có nhiều cách biến tấu với những món ăn khác lạ. Đặc sản Tây Bắc hân hạnh phục vụ quý khách những sản phẩm thịt lợn khô được làm theo công thức cổ truyền của đồng bào dân tộc vùng cao Tây Bắc.
Người đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc hay thích những món ăn nướng, nạp, đặc biệt là món thịt khô. Thịt lợn khô là một trong những món ăn đặc sản như thế. Thịt lợn khô được người dân Tây Bắc làm từ những tảng thịt lợn thả rừng tươi ngon nhất. Bên ngoài, thịt lợn khô có màu đỏ nâu bóng mịn, bên trong, từng thớ thịt hồng tươi ngon ngọt. Thịt lợn khô được ăn cùng cơm lam, khẩu háng sẽ tạo nên bữa ngon tròn vị cho mỗi thực khách. Tôi được một người bạn đi du lịch ở Tây Bắc về biếu cho mấy miếng thịt lợn khô để ăn. Nghe người bạn giới thiệu đây là thịt lợn gác bếp, được người dân tộc Tây Bắc lấy từ thịt những con lợn chăn thả cả năm trời thành từng đàn trong rừng, trên nương. Rồi họ thái thịt thành từng miếng hình chữ nhật, ướp gia vị riêng mà chỉ có ở vùng Tây Bắc, sau đó đem gác lên bếp. Thịt sẽ được hong khô dần bằng than củi lấy từ núi đá.
Khi ăn, xé ra bên trong thịt vẫn giữ được màu đỏ bóng. Tôi thắc mắc, thịt cứng thế này làm sao ăn được, bạn tôi cười, bảo. Nếu tôi để dành, thì để vào ngăn đá tủ lạnh, cách này giúp bảo quản thịt từ 6-8 tháng mà vẫn giữ nguyên hương vị. Còn nếu tôi ăn thì nướng lại hoặc hấp cách thủy bằng hơi nước cho mềm ra, đập dập hoặc không là thưởng thức. Tôi tò mò về làm thử, quả thật vị ngọt của thịt, vị thơm của mùi gia vị khiến cho tôi tưởng tượng ra cả một cánh đồng xanh mởn và từng đàn lợn đuổi nhau nơi ấy. Sau lần ấy, tôi “thèm” ăn thịt lợn khô, và có đi mua ngoài chợ, nhưng qua thật, thịt khô ở chợ không ngon, hương vị không giống hương vị tôi từng được ăn.
Đem điều này nói với bạn, bạn tôi cười bảo đây là món ăn đặc sản ở vùng Tây Bắc, dễ làm thế thì đâu còn là đặc sản nữa. Quả thật, sau này tìm hiểu tôi mới biết vị ngon ấy chính là ở bí quyết chọn thịt và cách ướp gia vị riêng của người dân tộc. Nên giờ, dù tôi đã ăn thử thịt lợn khô ở nhiều nơi nhưng vẫn không thể thấy được vị ngon riêng đặc trưng của đặc sản Tây Bắc. Tôi quyết tâm sẽ tìm bằng được hương vị thịt lợn khô đặc sản vùng Tây Bắc để thưởng thức, bởi như người xưa đã nói: “Miếng ngon nhớ lâu” nên tôi thèm mãi vị ngon ấy.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.